top of page

Đeo kính có thể làm giảm nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2

Các nhà khoa học phát hiện người thường xuyên đeo kính có nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2 thấp hơn 15% so với người không bao giờ đeo kính.

Các nhà khoa học phát hiện người thường xuyên đeo kính có nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2 thấp hơn 15% so với người không bao giờ đeo kính - Ảnh: New York Times/Getty Images

Người thường xuyên đeo kính có nguy cơ bị phơi nhiễm virus SARS-CoV-2 thấp hơn, trong khi việc đeo kính áp tròng không có tác dụng bảo vệ như vậy.

Đây là kết luận một nghiên cứu quy mô lớn về tầm quan trọng của việc bảo vệ mắt khỏi nguy cơ trở thành con đường xâm nhập của virus SARS-CoV-2.

Nghiên cứu Virus Watch được thực hiện với sự tham gia của hơn 19.000 người tại hai xứ England và Wales của Anh. Những người tham gia phải trả lời bảng hỏi về việc đeo kính hay kính áp tròng.


Từ đầu tháng 6-2020, những người tham gia hằng tuần cập nhật tình trạng của bản thân liên quan đến COVID-19. Có hơn 11.000 người gửi mẫu máu xét nghiệm hằng tháng để thông báo có nhiễm SARS-CoV-2 hay không.


Sau khi đánh giá các yếu tố có khả năng ảnh hưởng đến kết quả nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện người thường xuyên đeo kính có nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2 thấp hơn 15% so với người không bao giờ đeo kính. Với người đeo kính áp tròng, hiệu quả bảo vệ là 0%.

Do vậy, theo các nhà nghiên cứu, nên cân nhắc đeo kính là một trong những biện pháp ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng và có thể có giá trị để cân nhắc khi đối phó với dịch bệnh truyền nhiễm trong tương lai, cũng như ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm virus ở các khu vực có tỉ lệ phơi nhiễm cao như cơ sở y tế.

Theo: Tuổi Trẻ

Nguồn: https://tuoitre.vn/deo-kinh-co-the-lam-giam-nguy-co-nhiem-sars-cov-2-20220407100847225.htm

bottom of page