top of page

3 sự khác biệt giữa những người không và có ngủ trưa

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng giấc ngủ ngắn sẽ rất tốt cho sức khoẻ. Giữa những người ngủ trưa và không ngủ trưa cũng sẽ có sự khác nhau về thể chất.

3 sự khác biệt giữa những người không và có ngủ trưa

Tốc độ lão hóa


Thiếu ngủ có thể đẩy nhanh tốc độ lão hóa. Thời gian trong ngày eo hẹp, chúng ta thường xuyên phải làm việc với cường độ cao, nếu không chợp mắt sẽ dễ cảm thấy toàn thân mệt mỏi, suy nhược, điều này sẽ làm tăng tải trọng cho cơ thể, đẩy nhanh tốc độ lão hóa theo thời gian. Do đó, tốc độ lão hoá của người ngủ trưa sẽ chậm hơn so với người không ngủ trưa.


Trạng thái tinh thần


Thiếu ngủ, thiếu năng lượng sau khi thức dậy vào buổi sáng, làm chậm khả năng tư duy của não bộ, phản ứng chậm lại khiến hiệu quả làm việc và học tập giảm sút.


Nghỉ trưa hợp lí có thể bổ sung giấc ngủ, giảm mệt mỏi, nâng cao hiệu quả làm việc vào buổi chiều, giúp chúng ta tập trung hơn vào mọi việc so với việc không ngủ trưa.


Thị lực tốt


Cuộc sống hiện nay mọi người không thể làm việc nếu không có điện thoại di động hoặc máy tính, sử dụng mắt quá lâu có thể gây ra tật khúc xạ và giảm thị lực, dẫn đến khô mắt, nhìn mờ, mỏi mắt. Vì vậy, một giấc ngủ ngắn hợp lí có thể làm thư giãn các cơ mắt đang căng thẳng và giảm mệt mỏi cho thị giác.Mặc dù ngủ trưa là tốt nhưng ngủ càng lâu không phải càng tốt, khoảng 20-30 phút là được. Nếu ngủ trưa quá 30 phút sẽ dễ đi vào trạng thái ngủ sâu, sau khi tỉnh dậy có thể bị đau đầu, chóng mặt, toàn thân mệt mỏi, uể oải, hiệu quả công việc giảm sút.

Nguồn: https://laodong.vn/cac-loai-benh/3-su-khac-biet-giua-nhung-nguoi-khong-va-co-ngu-trua-1212519.ldo

bottom of page