top of page

Bình Dương: Doanh nghiệp "đỏ mắt" tìm lao động để tái sản xuất sau dịch Covid-19

Sau khi dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát, nhiều công nhân đã về quê khiến các doanh nghiệp ở Bình Dương bị thiếu hụt nguồn lao động để khôi phục lại hoạt động sản xuất.


Khi dịch Covid-19 được kiểm soát, các doanh nghiệp ở Bình Dương đã khởi động lại các hoạt động kinh doanh, sản xuất. Đồng thời, lập kế hoạch tuyển dụng nhân sự mới, ban hành chế độ ưu đãi, tạo thuận lợi để người lao động yên tâm quay trở lại làm việc.


Theo tìm hiểu, nhiều doanh nghiệp hiện đang có nhu cầu tuyển dụng hàng nghìn lao động phổ thông để kịp sản xuất đơn hàng cuối năm.


Cụ thể, Công ty TNHH Timberland (TX.Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) đang có nhu cầu tuyển dụng 4.500 lao động, doanh nghiệp này đã đăng tải thông tin tuyển dụng trên các trang mạng xã hội, dán thông báo tại khu dân cư, nhà trọ cũng như thông qua các trung tâm giới thiệu việc làm.


Tuy nhiên, số lượng công nhân tuyển dụng được trong vài tuần qua là rất ít, chưa đáp ứng đủ nguồn lực lao động của doanh nghiệp.


Theo lãnh đạo Công ty TNHH Timberland, trước khi dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát, doanh nghiệp có khoảng 8.500 lao động. Sau khi Bình Dương nới lỏng giãn cách, chỉ có gần một nửa công nhân quay trở lại làm việc, do đó công ty đang thiếu hụt nguồn lao động để kịp sản xuất cho các đơn hàng cuối năm.

Nhiều doanh nghiệp ở Bình Dương cần tuyển dụng lao động với số lượng hàng nghìn công nhân. Ảnh: H.C

Một doanh nghiệp sản xuất trong lĩnh vực đồ gỗ cho biết, để 100% nhà máy được hoạt động trở lại, doanh nghiệp cần hơn 1.000 lao động. Để thu hút lao động, doanh nghiệp đã đưa ra các chính sách đãi ngộ như hỗ trợ tiền trọ, chế độ cho các công nhân nữ đang mang thai và nuôi con nhỏ. Thế nhưng, công tác tuyển dụng lao động sau dịch gặp rất nhiều khó khăn. Thống kê cho thấy, Bình Dương đang cần khoảng 50.000 lao động để cung ứng cho các doanh nghiệp trên địa bàn để ổn định sản xuất đến cuối năm. Bước sang năm 2022, khi 100% doanh nghiệp được hoạt động trở lại, địa phương này cần thêm hàng chục nghìn lao động, trong đó chủ yếu là lao động phổ thông. Trung tâm giới thiệu việc làm tỉnh Bình Dương cho biết, từ đầu tháng 10 đến nay, trung tâm đã liên tục tổ chức sàn giao dịch việc làm trực tuyến. Trung tâm cũng kết nối lao động ở các doanh nghiệp ngưng sản xuất chuyển qua các doanh nghiệp hoạt động trở lại. Cũng theo Trung tâm giới thiệu việc làm tỉnh Bình Dương, nguồn lao động tại chỗ hiện nay của Bình Dương rất ít, vì vậy cần phải liên kết, phối hợp đưa lao động ở các tỉnh quay lại Bình Dương để làm việc.

Bình Dương đang cần khoảng 50.000 lao động phổ thông để cung ứng cho các doanh nghiệp. Ảnh: V.D

Để kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp giải được bài toán thiếu lao động, UBND tỉnh Bình Dương đã giao Sở Lao động – Thương binh và Xã hội làm đầu mối phối hợp với các tỉnh, thành phố tạo điều kiện để các doanh nghiệp đưa xe về đón công nhân quay trở lại Bình Dương làm việc. Khi người lao động đến Bình Dương sẽ được quan tâm, chăm lo mọi mặt đời sống vật chất, tinh thần và vaccine phòng Covid-19. Chia sẻ với báo chí, ông Nguyễn Văn Lợi – Bí thư Tỉnh uỷ Bình Dương khẳng định, tỉnh đã lên kế hoạch phối hợp với các tỉnh, thành khác để đưa người lao động quay trở lại Bình Dương. "Bình Dương sẽ tổ chức đón người lao động quay trở lại, đồng thời tổ chức tiêm vaccine đầy đủ cho họ để đảm bảo cho việc phục hồi sản xuất của các doanh nghiệp", Bí thư Tỉnh uỷ Bình Dương nói. Theo thống kê của Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh Bình Dương, đến nay đã có hơn 1.968 doanh nghiệp trong các KCN của tỉnh tiến hành khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh, đạt trên 96%. Số lượng lao động trở lại làm việc trong các công ty là gần 373.000 người, đạt 76,38%. Trong đó, mô hình "3 xanh" có gần 285.000 lao động, mô hình "3 tại chỗ" có 44.211 lao động và mô hình "3 tại chỗ linh hoạt" có 43.192 người lao động. Nguồn: danviet.vn

bottom of page