top of page

Chuối- “chìa khóa vàng” cho sức khỏe

Không chỉ là một nguồn cung cấp kali dồi dào, chuối còn mang lại nhiều lợi ích không ngờ đối với sức khỏe.


Tại sao chuối là trái cây tốt nhất?

Lợi ích của chuối đối với sức khỏe là điều không thể phủ nhận và đã được nghiên cứu khoa học chứng minh. Theo nghiên cứu công bố trên Tạp chị Food Chemistry, chuối chứa chất chống oxy hóa có thể tăng cường miễn dịch và giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tín, cũng như giúp cải thiện giấc ngủ nhờ thành phần tryptophan và melatonin.

Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Mỹ thì cho biết, chuối có chất xơ làm chậm quá trình tiêu hóa để giúp bạn no lâu hơn và một nghiên cứu gần đây bổ sung thêm một lợi ích khác của chuối là đối với sức khỏe đường ruột.

Tại sao chuối tốt cho sức khỏe đường ruột?

Chuối chứa prebiotic, một loại chất xơ có thể lên men giúp vi khuẩn tốt trong ruột phát triển mạnh. Đó là một lợi ích to lớn cho sức khỏe tổng thể, cải thiện tiêu hóa và điều hòa hệ thống miễn dịch.

Tại sao sức khỏe đường ruột lại quan trọng? Chuyên gia dinh dưỡng Sally Twellman tại Heading Health giải thích, đường tiêu hóa (GI) thực sự là cơ sở cho tất cả các hệ thống sức khỏe của chúng ta. Nếu vi khuẩn tốt trong hệ vi sinh vật đường ruột không được nuôi dưỡng bằng prebiotics, chúng sẽ chết đi, tạo ra sự mất cân bằng vi khuẩn đường ruột được gọi là chứng rối loạn vi khuẩn. Một đánh giá khác được công bố trên Tạp chí Khoa học Phân tử Quốc tế đã minh họa cho hậu quả của sự mất cân bằng này khi có thể gây ra các bệnh mãn tính như bệnh viêm ruột (IBS), béo phì, tiểu đường và ung thư. Theo Tiến sĩ Twellman, một phần của vấn đề là không có vi khuẩn lành mạnh trong ruột và vì thế tính toàn vẹn của tế bào dọc theo đường tiêu hóa sẽ bị ảnh hưởng. Và khi cấu trúc của các tế bào này suy yếu, nó có thể kích hoạt một phản ứng không cần thiết của hệ thống miễn dịch. Đây là một trong những nguyên nhân có thể gây ra chứng viêm mãn tính. Viêm là một phản ứng quan trọng của hệ thống miễn dịch để bảo vệ chúng ta khỏi nhiễm trùng hoặc thương tích. Vì vậy, về mặt đó, đây là một phản ứng tích cực. Tuy nhiên, các vấn đề có thể trở nên xấu hơn khi hệ thống miễn dịch bắt đầu phản ứng quá mức với các yếu tố không phải là mối đe dọa gây ra tình trạng viêm liên tục.

Chuối là thức ăn cho trí não Cung cấp hệ vi sinh vật đường ruột của bạn cũng có thể thúc đẩy sức khỏe tâm thần tốt hơn. Chuyên gia dinh dưỡng Emily Clairmont tại Trung tâm Y tế Đại học Vermont nói rằng ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa não và ruột. Những thay đổi đối với hệ vi sinh vật đường ruột có thể thay đổi thông tin liên lạc tới não. Vì vậy, duy trì một hệ vi sinh vật cân bằng trong ruột có thể thúc đẩy sức khỏe tinh thần và sức khỏe tổng thể.

Chuối có phải là một loại “thuốc” lợi tiểu? Một lợi ích khác của chuối là có thể giúp hạn chế đầy hơi. Bằng cách giảm viêm, chất xơ hòa tan, prebiotic trong trái cây có thể giúp giảm táo bón, một thủ phạm phổ biến của chứng đầy hơi khó chịu. Hàm lượng kali cao trong chuối cũng giúp thận của bạn thải nước và muối dư thừa ra khỏi cơ thể, khuyến khích tác dụng lợi tiểu làm giảm tích nước và đầy hơi./.

CTV Châu Nhi/VOV.VN (biên dịch) Theo thehealthy


bottom of page