top of page

Mẹo để sống thọ hơn

Ngừng ăn thực phẩm chế biến sẵn, không thức đêm, không ngồi lâu hoặc suy nghĩ tiêu cực là những cách đơn giảm để nâng cao tuổi thọ.


Ngừng ăn thực phẩm chế biến sẵn


Thực phẩm chế biến sẵn là những thực phẩm ăn chứa nhiều đường, natri, chất béo bão hòa và ít chất xơ, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường và huyết áp.


Viện Y tế Quốc gia (NIH) khuyến nghị tiêu thụ dưới 2,4 g natri mỗi ngày. Người cao tuổi, người có bệnh nền chẳng hạn huyết áp cao cần ăn ít hơn mức này.


Các chuyên gia khuyến nghị ăn "sạch", tiêu thụ nhiều chất xơ và sản phẩm tươi tự chế biến tại nhà để bảo vệ sức khỏe, tăng cường tuổi thọ. Nếu quá bận rộn, mọi người có thể nấu lượng lớn thức ăn và bảo quản đông lạnh.


Ăn thực phẩm chế biến sẵn thường xuyên không tốt cho sức khoẻ. Ảnh: WHO
Ăn thực phẩm chế biến sẵn thường xuyên không tốt cho sức khoẻ. Ảnh: WHO

Ngừng ngồi yên một chỗ Nhiều nghiên cứu cho thấy ngồi lâu một chỗ vì bất cứ nguyên nhân gì ở bất cứ độ tuổi nào đều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Thói quen này chủ yếu do tính chất công việc (người làm việc tại văn phòng, sửa chữa đồ điện tử, lái xe đường dài,...) hoặc do tàn tật không phục hồi được. Tổ chức Y tế Thế giới đề xuất mỗi người tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày. Tuy nhiên, theo nghiên cứu năm 2011, người bận rộn có thể giảm thời gian xuống một nửa. Ngừng thức đêm Thời lượng ngủ có ảnh hưởng mật thiết đến tuổi thọ. Trong nghiên cứu dịch tễ học đăng tải trên Science Direct, các nhà khoa học tại Trung tâm Sinh học Thần kinh về Giấc ngủ và Hô hấp, Đại học Pennsylvania chỉ ra rằng ngủ ít hơn 6h và nhiều hơn 9h mỗi đêm làm tăng nguy cơ tử vong. Một giấc ngủ ngon, sâu giấc giúp bạn tránh khỏi căng thẳng, mệt mỏi và các bệnh tim mạch. Các biện pháp hữu ích giúp nâng chất lượng giấc ngủ bao gồm giữ cho phòng ít ánh sáng, điều chỉnh nhiệt độ vừa phải. Ngừng giữ các cảm xúc tiêu cực Giận dữ là một dạng cảm xúc khó giải tỏa, đặc biệt nếu bạn cảm thấy sự phẫn nộ của mình là có lý. Tình trạng căng thẳng là tăng mức cortisol, có tác động tiêu cực đến tim, quá trình trao đổi chất và hệ thống miễn dịch. Cortisol có thể làm tăng tỷ lệ tử vong, theo nghiên cứu về Mối quan hệ giữa cortisol, tỷ lệ tử vong và các bệnh mạn tính ở người già, đăng tải trên Tạp chí Nội tiết Lâm sàng Oxford. Để kiểm soát sự căng thẳng và tăng cường hệ thống miễn dịch, các chuyên gia khuyến nghị duy trì các hoạt động xã hội. Những mối quan hệ lành mạnh giúp mọi người tích cực hơn, từ đó ảnh hưởng tốt đến tâm lý và các cơ quan.

Theo: Lao Động Nguồn: https://laodong.vn/dinh-duong-am-thuc/meo-de-song-tho-hon-1151858.ldo

bottom of page