top of page

NÓNG: Việt Nam ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên

Bộ Y tế cho biết đã triển khai các biện pháp phòng chống, kiểm soát từ tối 27-12 sau khi ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên là một hành khách từ Anh về.

Ảnh minh họa

Ngày 28-12, Bộ Y tế đã có thông báo về trường hợp nhiễm biến thể Omicron đầu tiên ghi nhận tại Việt Nam.

Theo đó, ngày 19-12-2021, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tiếp nhận hành khách K.V.H.M. trên chuyến bay từ Anh về Việt Nam. Khi về đến sân bay Nội Bài (tối 19-12), ông M. có kết quả xét nghiệm test nhanh dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ông đã được vận chuyển bằng xe chuyên dụng từ sân bay về khu cách ly cho ca nhiễm COVID-19 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và được cách ly tại phòng riêng ở khu vực nhà lưu trú. Khoa sinh học phân tử của bệnh viện đã thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR, cho kết quả dương tính với CT: 16.52.

Ngày 20-12, bệnh viện đã tiến hành giải trình tự bộ gene SARS-CoV-2 nhiễm trên bệnh nhân này bằng phương pháp giải trình tự thế hệ mới sử dụng công nghệ Oxford Nanopore (ONT), kết quả nghi ngờ nhiễm biến chủng Omicron.

Tuy nhiên, do biến chủng Omicron có chứa đến 36 đột biến trong gai protein, trong đó có một số đột biến điểm, đột biến mất đoạn trong lần giải trình tự này còn chưa rõ ràng. Do vậy, ngày 21-12, bệnh viện tiếp tục tiến hành lấy mẫu, giải trình tự lại cho bệnh nhân M..

Kết quả xác định bệnh nhân mang biến chủng Omicron (B.1.1.529) với 34 đột biến trên protein gai.


Đây là trường hợp đầu tiên nhiễm biến chủng Omicron ghi nhận tại nước ta từ người nhập cảnh, đã được cách ly, quản lý kịp thời ngay từ khi nhập cảnh.

Bộ Y tế (Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19) đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ về trường hợp này, đồng thời tiếp tục giám sát chặt chẽ tình hình dịch cũng như biến chủng mới Omicron tại Việt Nam.

Biến thể Omicron được Nam Phi báo cáo lần đầu lên WHO hôm 24-11 và được xếp vào nhóm biến thể đáng lo ngại chỉ 2 ngày sau đó. Biến thể này có hàng chục đột biến, trong đó có những đột biến được cho là có thể giúp virus dễ lây và né được hệ miễn dịch. Tính đến nay, đã có trên 100 quốc gia trên thế giới ghi nhận ca nhiễm Omicron.

Bộ Y tế cho biết đã triển khai các biện pháp phòng chống, kiểm soát từ tối 27-12 sau khi ghi nhận ca nhiễm đầu tiên. Cho đến nay mức độ nguy cơ của chủng Omicron còn có những ý kiến khác nhau, nhưng điểm đáng chú ý là chủng này có hơn 30 đột biến, và từ đó nguy cơ tạo ra các chủng đột biến mới.

Theo: Tuổi Trẻ

bottom of page