top of page

Ngày 6-12 xử lại vụ Đinh Tiến Sử “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại Bavico với 166 bị hại

Tòa án quân sự Quân khu 5 vừa thông báo sẽ mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm Đinh Tiến Sử và đồng phạm về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, tại các dự án Bavico ở Nha Trang và Đà Lạt, có mức án cao nhất là tù chung thân.

Khu khách sạn, căn hộ du lịch Bavico Nha Trang đã xây dựng trên hai khu đất quốc phòng tại số 2 Phan Bội Châu và số 1 Ngô Quyền, TP Nha Trang (Khánh Hòa) - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Trước đây, Tòa án quân sự Quân khu 5 đã có quyết định đưa vụ án hình sự "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Công ty TNHH sản xuất - thương mại - dịch vụ Bạch Việt (Bavico) ra xét xử sơ thẩm công khai vào ngày 25-6-2021. Thế nhưng, do dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp nên tòa phải hoãn xét xử cho đến nay.

Tòa án quân sự Quân khu 5 sẽ mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm 3 bị cáo trong vụ án hình sự kể trên vào ngày 6-12 tới, tại TP Đà Nẵng. Đó là các bị cáo Đinh Tiến Sử (tổng giám đốc Bavico) cùng 2 đồng phạm Nguyễn Văn Đạt (giám đốc Chi nhánh Bavico Nha Trang) và Bùi Tiến Dũng (nhân viên kinh doanh Bavico).

Theo tòa, các bị cáo Đinh Tiến Sử, Nguyễn Văn Đạt và Bùi Tiến Dũng đều đã bị Viện Kiểm sát quân sự trung ương truy tố về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản", theo điều khoản có mức án tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân (điểm a, khoản 4 điều 174 Bộ luật hình sự năm 2015).

Có 166 người ở nhiều tỉnh, thành phố trong nước là bị hại trong vụ án "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" kể trên đã chi trả tiền cho Bavico và Đinh Tiến Sử để mua "căn hộ du lịch" tại các dự án khách sạn, căn hộ Bavico Nha Trang và Bavico Đà Lạt. Sau đó, nhiều người bị hại đã tập trung khiếu nại, tố cáo gay gắt, kéo dài nhiều năm, đề nghị xử lý Đinh Tiến Sử và Bavico "lừa đảo, chiếm đoạt tài sản" vì không thực hiện đúng hợp đồng đã ký.


Về sai phạm của Bavico tại các dự án ở TP Nha Trang, theo thông báo của Bộ tư lệnh Quân khu 5, Bavico đã được Bộ tư lệnh Quân khu 5 ký kết hợp đồng kinh tế vào tháng 11-2013 giao khu đất quốc phòng tại số 2 Phan Bội Châu, TP Nha Trang để đầu tư kinh doanh khách sạn. Thế nhưng "Công ty Bavico đã tự ý làm hồ sơ điều chỉnh mục đích đầu tư khách sạn thành khách sạn lưu trú và căn hộ du lịch để hợp tác đầu tư và cho thuê dài hạn khi chưa được chấp thuận của Bộ tư lệnh Quân khu 5".

Sau khi được tỉnh Khánh Hòa cho chuyển đổi thành "đất ở không hình thành đơn vị ở", điều chỉnh dự án thành khách sạn và căn hộ du lịch Bavico Nha Trang, Đinh Tiến Sử và Bavico đã bán căn hộ du lịch theo hình thức kinh doanh bất động sản và tổ chức kinh doanh mại dâm trong khách sạn, căn hộ du lịch này.

Ngoài ra, Bavico còn được Bộ tư lệnh Quân khu 5 giao khu đất quốc phòng tại số 9 Lê Thánh Tôn (TP Nha Trang) theo hợp đồng kinh tế ký kết vào tháng 12-2014, và được Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Khánh Hòa giao khu đất tại số 1 Ngô Quyền (TP Nha Trang) theo hợp đồng từ tháng 12-2013 để hợp tác, đầu tư kinh doanh.

Thế nhưng, theo Bộ tư lệnh Quân khu 5, sau khi được giao hai khu đất vừa nêu trên Bavico đã vi phạm hợp đồng, không thực hiện nghĩa vụ tài chính, không làm các thủ tục, hồ sơ xây dựng theo quy định; xây dựng công trình không có giấy phép và kéo dài tiến độ, thời gian đầu tư dự án.

Vì vậy, tháng 3-2018 Bộ tư lệnh Quân khu 5 đã có thông báo thanh lý hợp đồng với Bavico tại hai khu đất số 9 Lê Thánh Tôn và số 1 Ngô Quyền; đơn phương chấm dứt hợp đồng tại khu đất số 2 Phan Bội Châu (đều tại TP Nha Trang) và khu đất 86 Duy Tân (TP Đà Nẵng, cũng đã được Bộ tư lệnh Quân khu 5 giao cho Bavico từ tháng 12-2014).


Nguồn: tuoitre.vn

bottom of page