top of page

Nhận tin nhắn ‘việc nhẹ, lương cao' coi chừng sập bẫy lừa đảo

Ngày 28-10, Công an quận Tân Phú (TP.HCM) cảnh báo về thủ đoạn nhắn tin lừa đảo "việc nhẹ, lương cao".

Những tin nhắn giả mạo giám đốc marketing của các sàn thương mại điện tử để tuyển dụng - Ảnh: C.A.

Theo đó, thời gian gần đây, nhiều người dân nhận được tin nhắn mời tuyển dụng, tham gia làm việc tại các sàn thương mại điện tử với đãi ngộ "việc nhẹ, lương cao".

Theo công an, lợi dụng tình hình dịch bệnh phức tạp, nhiều đối tượng xấu lừa đảo bằng những tin nhắn tuyển dụng cho sàn thương mại điện tử.

Cụ thể, những tin nhắn này xưng là giám đốc marketing hoặc nhân viên phòng nhân sự của các sàn thương mại điện tử đang cần tuyển dụng số lượng nhân viên chuyên đặt hàng để nâng cao số lượng giao dịch và thứ hạng của cửa hàng.

Yêu cầu đưa ra khá đơn giản và quyền lợi cho người có nhu cầu cao, "có thể kiếm được từ 800.000 đồng đến vài triệu đồng tiền lương 1 ngày và quyết toán trong ngày", hoặc "chỉ cần một chiếc điện thoại, mỗi ngày dễ dàng kiếm 2 triệu đồng" khi tham gia làm việc bán thời gian.

Để tạo lòng tin, các đối tượng còn để lại cả số điện thoại, Zalo. Tuy nhiên, khi người lao động tham gia đăng ký thì được hướng dẫn làm việc online, sao chép link sản phẩm ăn hoa hồng nhưng phải đặt cọc khoản tiền 300.000 đồng để giữ chỗ.


Hoặc yêu cầu người tìm việc đăng ký, nhập thông tin cá nhân qua một đường link, đồng thời yêu cầu nhập số tài khoản ngân hàng để trả lương ngay trong ngày. Trường hợp khi bị phát hiện nghi ngờ có điều bất thường, nên người tìm việc từ chối thì bị hủy khỏi danh sách bạn bè.

Trước đó, Công an quận Tân Phú đã có nhiều thông tin cảnh báo các đối tượng sử dụng những thủ đoạn lừa đảo cũ như mạo danh cơ quan công an, tòa án; giả mạo ngân hàng và các trang thương mại điện tử vẫn hoàn toàn có thể đánh lừa chiếm đoạt tài sản của nhiều người dân.

Công an quận Tân Phú tiếp tục khuyến cáo người dân thận trọng, tìm hiểu kỹ thông tin, chương trình khuyến mãi trước khi nhấn vào đường link tham gia.

Nâng cao cảnh giác và tuyệt đối không cung cấp bất cứ thông tin cá nhân như số chứng minh nhân dân hay căn cước công dân, số điện thoại, nhất là số tài khoản và mã OTP ngân hàng của mình... cho bất cứ người nào để tránh bị chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Các hình thức đóng tiền trước khi làm việc hay đóng tiền đồng phục... cũng là hành vi lừa đảo, đa cấp, người lao động cần hết sức cảnh giác.

Nguồn: tuoitre.vn

bottom of page