top of page

Trẻ sơ sinh bị dị ứng thời tiết và cách xử lý

Có rất nhiều nguyên nhân gây dị ứng thời tiết ở trẻ sơ sinh. Thời điểm giao mùa chính là lúc bé rất dễ bị dị ứng thời tiết, vì vậy, cha mẹ nên lưu ý vào những thời điểm này phải bảo vệ sức khỏe bé.


1. Tại sao trẻ sơ sinh thường bị dị ứng thời tiết?


Đối với trẻ sơ sinh, ngoài việc sức đề kháng yếu và hệ miễn dịch chưa phát triển đầy đủ thì còn có rất nhiều nguyên nhân khác khiến trẻ dễ bị dị ứng thời tiết, nổi bật do:


- Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột: Tình trạng này khiến cho nhiệt độ bên trong cơ thể bé và bên ngoài bị chênh lệch. Lúc này, cơ thể bé sẽ tiết ra một lượng lớn histamin, gây ra tình trạng dị ứng.


- Thời tiết: Trạng thái thời tiết lúc ẩm lúc hanh khô, lúc nóng lúc lạnh cũng là nguyên nhân khiến cho các phấn hoa, nấm mốc, bụi bẩn phát triển và phát tán mầm bệnh. Đây cũng là một trong những tác nhân gây ra dị ứng thời tiết.


Do da trẻ sơ sinh còn rất non nớt cho nên rất dễ bị dị ứng, đặc biệt lúc thời tiết chuyển đột ngột từ nóng sang lạnh hoặc ngược lại. Những biểu hiện của dị ứng thời tiết ở trẻ thường gặp trên da mặt hoặc toàn thân. Thường là những nổi mẩn đỏ và ngứa ngáy, làm cho bé rất khó chịu.


2. Cách xử lý khi trẻ bị dị ứng thời tiết


Thời điểm giao mùa chính là lúc bé rất dễ bị dị ứng thời tiết nhất, vì vậy, cha mẹ nên lưu ý vào những thời điểm này phải bảo vệ sức khỏe bé.


Cha mẹ có thể phòng, tránh cho trẻ bị dị ứng thời tiết bằng những cách như sau:


- Vệ sinh không gian sống thường xuyên, giữ bé trong môi trường thoáng mát. Tránh để trẻ tiếp xúc những sản phẩm bám bụi bẩn, chứ nhiều nấm mốc.


- Hạn chế đưa trẻ sơ sinh ra ngoài khi không cần thiết. Nếu trong trường hợp bắt buộc, cần che chắn cho bé thật kỹ.


- Tăng sức đề kháng cho trẻ qua thực phẩm. Đối với trẻ sơ sinh, sữa mẹ vẫn là thực phẩm dinh dưỡng tốt nhất cho sức khoẻ của bé. Mẹ có thể bổ sung các sản phẩm có tính mát vào khẩu phần ăn của mình để từ đó cung cấp dinh dưỡng cho con.


- Trong thời gian bé bị dị ứng nếu như có dấu hiệu bất thường như ho, sốt, sổ mũi,... thì nên đưa trẻ đến bác sĩ kiểm tra thăm khám và tư vấn.


- Đặc biệt lưu ý, không tự ý dùng thuốc, bôi thuốc cho trẻ. Việc sử dụng thuốc tuyệt đối phải tuân theo chỉ định của bác sĩ.


Theo: Lao Động

https://laodong.vn/cac-loai-benh/tre-so-sinh-bi-di-ung-thoi-tiet-va-cach-xu-ly-1116212.ldo

bottom of page