top of page

Trung Quốc tuyên bố tìm thấy kháng thể vô hiệu hóa tất cả biến thể virus corona

Các nhà khoa học Trung Quốc công bố đã phân lập được một loại kháng thể có thể vô hiệu hóa tất cả các chủng virus SARS-CoV-2 gây đại dịch COVID-19.

Kháng thể 35B5 được kỳ vọng vô hiệu hóa được các chủng COVID-19 - Ảnh: REUTERS

Trong một nghiên cứu được công bố hôm 30-11, các nhà khoa học tại Đại học Sun Yat-sen ở Quảng Châu và Đại học Chiết Giang ở Hàng Châu cho biết có thể họ đã tìm ra thuốc "chữa bách bệnh" cho đại dịch COVID-19, theo Đài truyền hình RT.

Các tác giả tuyên bố kháng thể đơn dòng 35B5 đã được thực hiện trong cả nghiên cứu in vitro (thí nghiệm trong phòng thí nghiệm hoặc ống nghiệm) và in vivo (thực hiện trên cơ thể sống) để vô hiệu hóa virus SARS-CoV-2 gốc (không có đột biến) cũng như các biến thể cần quan tâm.

Các thử nghiệm in vivo được thực hiện trên những con chuột đã được nhân hóa (mang một số gene người).

Các nhà khoa học lưu ý rằng kháng thể này cũng hoạt động trên biến thể Delta đột biến cao, là nguyên nhân gây ra các làn sóng lây nhiễm chết người trên khắp thế giới kể từ khi nó xuất hiện lần đầu ở Ấn Độ vào đầu năm 2021.

Nghiên cứu giải thích: "35B5 vô hiệu hóa virus SARS-CoV-2 bằng cách nhắm mục tiêu vào một biểu vị duy nhất của phân tử kháng nguyên mà kháng thể tự gắn vào để tránh các vị trí đột biến". Nói cách khác, 35B5 nhắm vào phần duy nhất của virus không thay đổi trong quá trình đột biến.


Bằng cách nhắm mục tiêu vào một phần của virus không bị ảnh hưởng bởi các đột biến được xác định trong các VOC lưu hành, kháng thể 35B5 đã chứng minh khả năng cho "hiệu quả trung hòa toàn diện" trên nhiều chủng virus.

Các nhà khoa học cho rằng những phát hiện này có thể được khai thác cho việc chế tạo vắc xin ngăn ngừa virus SARS-CoV-2.

Đồng thời, nghiên cứu lưu ý rằng phân tử kháng nguyên bị kháng thể 35B5 nhắm mục tiêu cũng có trong biến thể Omicron.

Nghiên cứu này được đánh giá có giá trị đặc biệt trong bối cảnh biến thể Omicron lan rộng ra 23 quốc gia.

Các nhà lãnh đạo và giới khoa học trên khắp thế giới đang lo ngại biến chủng Omicron có thể né tránh khả năng miễn dịch do các vắc xin tạo ra, cũng như dễ lây nhiễm hơn biến thể Delta.

Nguồn: tuoitre.vn

bottom of page