top of page

Truy tố Giám đốc công ty vẽ “dự án ma” bán cho 400 khách hàng, thu 120 tỉ

Dù không được Nhà nước cấp phép, nhưng Đỗ Sơn Tùng - Giám đốc Công ty cổ phần bất động sản nhà đất Đồng Nai và các trợ lý đã vẽ ra 4 “dự án ma”, sau đó ký hợp đồng đặt cọc, hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất với khoảng 400 khách hàng để bán khoảng 600 lô thu về hơn 120 tỉ đồng.

Giám đốc Công ty Cổ phần bất động sản nhà đất Đồng Nai bị bắt. Ảnh: Hà Anh Chiến

Tự ý vẽ 4 dự án khu dân cư

Ngày 16.11, VKSND tỉnh Đồng Nai đã ban hành cáo trạng truy tố về tội lừa đảo đối với Đỗ Sơn Tùng (39 tuổi, quê tỉnh Hà Nam), Giám đốc Công ty cổ phần bất động sản nhà đất Đồng Nai (đóng tại TP.Biên Hòa). Quá trình điều tra xác định: Mặc dù không có năng lực về tài chính nhưng Đỗ Sơn Tùng đã huy động và dùng tiền của các khách hàng để nhận chuyển nhượng quyền sử dụng 10 thửa đất nông nghiệp, tại huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai, tổng diện tích 142.757 m2.

Một nạn nhân tại "dự án ma". Ảnh: Hà Anh Chiến

Dù không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất và đầu tư để thực hiện Dự án Khu dân cư, nhưng Đỗ Sơn Tùng đã dùng nhiều thủ đoạn lừa đảo, lấy lòng tin của người mua đất như: tự ý vẽ ra 4 Dự án Khu dân cư và tự đặt tên là Happy Town 2, Happy Town 3, Green Town và Nice Town; Đồng thời chỉ đạo cho nhân viên của Công ty Cổ phần Bất động sản Nhà đất Đồng Nai thực hiện quảng cáo, rao bán các lô đất thuộc Dự án trên trên mạng xã hội Facebook, Zalo và website của công ty; Tổ chức các buổi hội thảo khách hàng để thuyết trình, quảng cáo về các dự án nêu trên và cam kết trong thời hạn 6 tháng sẽ hoàn thiện cơ sở hạ tầng, kỹ thuật, bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (đất thổ cư 100%) cho các khách hàng.

Các bản vẽ thiết kế chi tiết từng lô đất của dự án “ma” để tạo thêm niềm tin cho khách hàng. Ảnh: Hà Anh Chiến

Thu trên 120 tỉ đồng


Sau buổi hội thảo, công ty tiếp tục tổ chức đưa khách hàng đi xem thực tế hiện trạng đất tại đó đang có các xe ủi, xe cuốc thực hiện san lấp mặt bằng và tiếp tục giới thiệu, quảng cáo nhằm làm cho khách hàng tin tưởng rằng, công ty đang tiến hành xây dựng, hoàn thiện cơ sở hạ tầng tại các dự án. Sau khi dẫn khách hàng đi xem đất xong, công ty tiếp tục tổ chức cho khách hàng ăn uống tại các nhà hàng... Bằng những phương thức, thủ đoạn nêu trên, thông qua hình thức ký Hợp đồng đặt cọc, Hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất với khách hàng, Đỗ Sơn Tùng và các thành viên công ty đã bán được khoảng 600 lô đất tại 4 Dự án tự vẽ trên cho khoảng 400 khách hàng, thu được tổng số tiền trên 120 tỉ đồng. Cùng bị truy tố trong vụ án này còn có 5 bị can khác đều là cấp dưới, là những đồng phạm giúp sức cho Đỗ Sơn Tùng thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều khách hàng.


Nguồn: laodong.vn

bottom of page